Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình
Chào mừng đại hội đại biểu hội cựu chiến binh khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Công nhân có sự nhầm lẫn về số tiền 300.000 đồng quà Tết

Thứ tư, 16/02/2022

Hơn 5.000 CNLĐ tại Công ty TNHH Vienergy Việt Nam (KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình) đồng loạt ngừng việc tập thể vào chiều ngày 11.2 để kiến nghị một số nội dung liên quan đến thu nhập của CNLĐ, trong đó có nội dung kiến nghị về việc chưa nhân được số tiền 300.000 đồng từ công đoàn. Ảnh: NT

Ninh Bình - Hiện nay, nhiều đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phản ánh không nhận được số tiền 300.000 đồng tiền hỗ trợ đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán vừa qua theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ ngày 28.10.2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).

Theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ ngày 28.10.2021 của Tổng LĐLĐVN về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nguồn lực để tổ chức thực hiện được các cấp công đoàn thực hiện chủ trương xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ cho kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo các quy định của pháp luật và của Tổng LĐLĐVN.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Vienergy Việt Nam (KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình) và CĐCS để giải thích về những thắc mắc của người lao động về việc chưa nhận được số tiền hỗ trợ 300.000 đồng dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ảnh: NT

Các CĐCS cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng tối đa nguồn tích lũy của đơn vị xây dựng dự toán để đảm bảo kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cấp trên cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng một phần tài chính công đoàn tích lũy hiện có để hỗ trợ công đoàn cấp dưới thực hiện chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, đối với người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức 300.000 đồng/người.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phản ánh vẫn chưa nhận được số tiền 300.000 đồng trên. Cụ thể như tại Công ty TNHH MCNEX Vina (KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình), Công ty TNHH giầy ADORA Việt Nam (KCN Tam Điệp, Ninh Bình), Công ty TNHH Giầy ATHENA Việt Nam (huyện Yên Mô, Ninh Bình)... và đặc biệt mới đây vào ngày 11.2, hơn 5.000 công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Vienergy Việt Nam (KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình) đã đồng loạt nghỉ việc tập thể để kiến nghị một số nội dung liên quan đến thu nhập của CNLĐ, trong đó có việc người lao động không nhận được số tiền 300.000 đồng quà Tết từ công đoàn.

CĐCS Công ty TNHH Vienergy Việt Nam (KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình) đã trao hỗ trợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho CNLĐ tại công ty bằng hiện vật theo Kế hoạch 146 của Tổng LĐLĐVN. Ảnh: NT

Để làm rõ nội dung phản ánh của người lao động, chiều 14.2,  PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trần Kim Long - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình: Theo đó, để triển khai kế hoạch 146 của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-LĐLĐ ngày 9.11.2021 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và Văn bản số 01/LĐLĐ-TC ngày 4.1.2022 về việc chi chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, mức chi đối với đoàn viên công đoàn căn cứ vào nguồn kinh phí CĐCS, nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp và các nguồn vận động khác trị giá 300.000 đồng/người. Đối với người lao động chưa là đoàn viên, mức chi do Ban chấp hành CĐCS quyết định nhưng thấp hơn so với đoàn viên công đoàn. Nếu kinh phí và các nguồn vận động của CĐCS không đủ chi thì đề nghị công đoàn cấp trên xem xét, hỗ trợ để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Cũng theo ông Long, nguồn kinh phí để chi chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động theo Kế hoạch 146 của Tổng LĐLĐVN là từ công đoàn các cấp. Như vậy, nếu CĐCS đã bố trí đủ kinh phí thì công đoàn cấp trên không phải chi bổ sung. Ngoài ra, việc chi hỗ trợ có thể bằng hiện vật hoặc tiền mặt.

Sau khi được giải thích rõ và giải quyết thỏa đáng về những kiến nghị của CNLĐ, sáng ngày 14.2, CNLĐ tại Công ty TNHH Vienergy Việt Nam (KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình) trở lại làm việc bình thường. Ảnh: NT

"Qua khảo sát, hiện tất cả đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thuộc diện được hỗ trợ quà Tết theo Kế hoạch 146 của Tổng LĐLĐVN đều đã nhận được tiền hoặc quà hỗ trợ từ CĐCS. Nhiều người nhầm lẫn đấy là nguồn hỗ trợ riêng của CĐCS nên nghĩ rằng chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Kế hoạch 146 của Tổng LĐLĐVN" - ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết thêm, sở dĩ đoàn viên, người lao động có sự nhầm lẫn là do những năm trước có đoàn viên, người lao động vừa được nhận quà Tết của CĐCS, của doanh nghiệp và của công đoàn cấp trên nhưng năm nay gộp lại thành 1 suất.

Nguồn: Diệu Anh (Báo Lao động)