Main
Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2022); 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022)

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thứ sáu, 15/07/2022

Ngày 15/7/2022, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 được tổ chức với sự tham gia của 125 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 3.600 đoàn viên, thanh niên trong Khối.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Trịnh Như Lâm, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn. Cùng dự có các đại biểu: Thường trực Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo các Cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; các tổ chức chính trị- xã hội cấp Khối; lãnh đạo các ban chuyên môn của Tỉnh đoàn; đại biểu cấp ủy cơ sở có tổ chức đoàn; đại biểu các huyện đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Đoàn Khối.

Các đại biểu dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2022, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và sự phối hợp giúp đỡ của các cấp uỷ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối đã đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt và vượt 8/8 chỉ tiêu đề ra.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh và triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, sáng tạo như tổ chức thi trắc nghiệm online, sinh hoạt chuyên đề, các hội thi “Văn hóa công sở và doanh nghiệp”, cuộc thi ảnh “Góc làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn”… lồng ghép tuyên truyền hiệu quả những nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

Phòng trào thanh niên tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng được triển khai rộng khắp, để lại dấu ấn sâu sắc. Trong nhiệm kỳ, cấp Khối và cơ sở đã triển khai thực hiện 274 công trình thanh niên; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 21 nhà tình nghĩa, nhà văn hóa thôn trị giá hàng tỉ đồng; thắp sáng 20km đường quê. Hoạt động bảo vệ môi trường được các cấp bộ đoàn triển khai rộng khắp, toàn Khối tổ chức trên 1.000 ngày “Chủ nhật xanh”, trồng trên 15.000 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây”, chương trình “Triệu cây xanh”, “vì một Việt Nam xanh”…Các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng được triển khai hiệu quả với nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa như thăm hỏi, tặng trên 1.400 xuất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.200 đối tượng chính sách, người già, trẻ em….Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đoàn viên thanh niên trong Khối tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ các chốt kiểm dịch, các cơ sở y tế; các cấp bộ đoàn trong Khối đã trao tặng 27.500 khẩu trang y tế, 08 thùng nước sát khuẩn cho đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch; 435 xuất quà, 265 túi an sinh cho người dân tại khu cách ly tập trung và thanh niên, công nhân bị khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đoàn viên, thanh niên trong Khối tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, qua các đợt vận động đã thu hút trên 2.500 lượt đoàn viên thanh niên đăng ký và thu được trên 2.300 đơn vị máu; thành lập Câu lạc bộ máu sống cấp Khối với 96 thành viên tự nguyện đăng ký tham gia. Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” từng bước đi vào thực tiễn, đã có 1.865 ý tưởng, sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học…do đoàn viên thanh niên đề xuất, đảm nhận và thực hiện, được các cơ quan, doanh nghiệp đánh giá cao và áp dụng vào thực tiễn.

Thông qua các phong trào, hoạt động thực tiễn, vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố và nâng cao. Các cấp bộ đoàn trong Khối đã vận động thành lập mới 06 tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; bồi dưỡng, giới thiệu 415 đoàn viên ưu tú, qua đó có 365 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh gương mẫu, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phấn đấu thực hiện 9 chỉ tiêu trọng tâm: trên 80% tổ chức đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, 90% trở lên đoàn viên xuất sắc, khá; 100% cán bộ đoàn, 90% đoàn viên, 80% thanh niên được học tập, quán triệt các chủ trương, chính sách , nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đề xuất 3.000 ý tưởng, sáng kiến; tổ chức 10 công trình thanh niên cấp khối, 150 công trình thanh niên cấp cơ sở,100% tổ chức đoàn có công trình, phần việc thanh niên; số hóa 10 điểm quét mã QR giới thiệu về các di tích lịch sử, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Ninh Bình; tổ chức 10 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đoàn viên, thanh niên; 10 đợt khám, chữa bệnh miễn phí.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và đồng chí Trịnh Như Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn chúc mừng và ghi nhận các kết quả mà Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị, nhiệm kỳ tới Đoàn khối cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên về thực hiện văn hóa ứng xử trên không gian mạng; đồng thời tích cực đấu tranh với các thông tin xấu, độc trên Internet, mạng xã hội. Cần khơi dậy và phát huy hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên; tổ chức các phong trào, hoạt động phải thiết thực, phù hợp với nhu cầu, đặc thù, thế mạnh của thanh niên trong Khối và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Phối hợp tốt với các tổ chức chính trị - xã hội trong Khối, với Đoàn thanh niên các huyện, thành phố, Đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn trong tổ chức các phong trào, chương trình của Đoàn, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối, Thường trực Tỉnh đoàn tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn Khối khóa II

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh khóa II gồm 29 đồng chí; bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội, đồng chí Triệu Thị Thu, Bí thư Đoàn Khối Khóa I được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2022 - 2027; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 14 đại biểu chính thức và 5 đại biểu dự khuyết.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 8 đồng chí đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức đoàn.

Ngọc Ánh

Bài viết khác
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
93387

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 229

Hôm qua: 515