Main
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập Đảng bộ khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh (17/7/2019 - 17/7/2024); 113 năm ngày bác hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2024); 76 năm ngày chủ tịch hồ chí minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024); 55  năm thành lập chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam việt nam (6/6/1969 - 6/6/2024)

Bác luyện tập thân thể

Thứ tư, 04/03/2020

Kính thưa:

- Đ/c Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

- Đ/c Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ.

- Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

- Các đ/c Lãnh đạo các Ban và Văn phòng Tỉnh uỷ, Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh

- Thưa toàn thể các đồng chí.

Hôm nay, tôi vinh dự được lãnh đạo Cơ quan Đảng uỷ Khối phân công thực hiện buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần. Thay mặt cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Đảng uỷ Khối, xin kính chúc đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tỉnh uỷ, Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, cùng toàn thể các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các đồng chí!

Người xưa vẫn thường nói: “Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể cường tráng” và để có một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh thì nhất thiết phải rèn luyện thân thể

Trên thế giới, nhiều lãnh tụ cách mạng và nhiều nhà tư tưởng lớn trước đây rất coi trọng việc rèn luyện thân thể, họ cho rằng: “Con người phát triển toàn diện là con người được phát triển về trí lực, thể lực, đạo đức, thẩm mĩ và kỹ năng lao động”. C.Mác tập thể dục đều đặn, thích đi bộ, bơi lội và tắm biển. Ph.Ăng ghen rất tích cực tập chạy, nhảy, múa gươm, đấu kiếm, leo núi và phi ngựa. Ăng ghen luyện tập phi ngựa không biết mệt mỏi với lòng dũng cảm phi thường, tài phi ngựa của ông có thể sánh ngang với những kỵ binh thiện chiến nhất đương thời. V.I. Lênin rèn luyện thân thể khá toàn diện. Người tập thể dục trong mọi hoàn cảnh, kể cả lúc bị tù. Lênin thích trượt tuyết, đi săn, bách bộ, dạo chơi bằng xe đạp, đánh cờ và leo núi rất giỏi. Trong số các danh nhân văn hóa thế giới được Liên hợp quốc suy tôn thì Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về rèn luyện thân thể. Tấm gương của Người luôn được nhân dân ta và thế hệ trẻ noi theo.

Mẩu chuyện: “Bác luyện tập thân thể” được trích trong Cuốn: Những mẩu chuyện về đạo đức, tác phong của Bác Hồ, Nhà xuất bản Thanh niên, năm 2007 là một trong số những mẩu chuyện Bác nhắc nhở chúng ta về ý thức rèn luyện và nâng cao sức khỏe.

Mẩu chuyện được kể lại như sau:

"Chắc ai cũng nhớ bài thơ: "Mới ra tù tập leo núi" của Bác in ở trang cuối trong tập thơ "Nhật ký trong tù":

"Núi ấp ôm mây, mây ấp núi

Lòng sông gương sáng bụi không mờ

Bồi hồi dạo bước Tây Phong Lĩnh

Trông lại trời Nam, nhớ bạn xưa…"

Bác Hồ leo núi Tây Phong Lĩnh không phải để ngắm cảnh, mà chính là để luyện tập đôi chân. Sau những ngày bị giam giữ, trải qua nhiều nhà tù rất khắc nghiệt của bọn Tưởng Giới Thạch, khi được trở lại tự do thì mắt Bác đã mờ, chân Bác bị liệt. Ngày ngày Bác phải luyện con mắt bằng cách nhìn ánh sáng mặt trời từ lúc mới mọc đến khi nắng gắt. Bác luyện đôi chân bằng cách trèo núi. Ngày nào Bác cũng tập trèo lên ngọn Tây Phong Lĩnh và đứng đó ngắm về phía trời Nam. Tập thể dục, rèn luyện sức khỏe đã được Bác duy trì thành nếp sống thường xuyên. Suốt thời gian được ở bên Bác, sáng nào tôi cũng thấy Bác dậy sớm tập thể dục. Buổi sáng, sau khi vận động thân thể Bác thường thích tập chạy. Trong kháng chiến chống Pháp, đi công tác phần nhiều Bác đi bộ. Có lần Bác đi thăm một công trường ở biên giới. Chuyến ấy đi vào mùa đông, ở vùng biên giới mùa đông rất rét, có hôm sáng sớm sương xuống đóng thành từng mảnh tuyết trên mặt đường. Hôm đó, đi đến huyện Phục Hòa thì trời tối. Bác cùng chúng tôi phải nằm lại lán công trường. Càng về khuya càng rét dữ, Bác nằm cạnh đống lửa. Sáng hôm sau rét cóng, chưa ai muốn dậy thì Bác đã dậy, Bác hỏi:

- Các chú có biết làm thế nào cho đỡ rét không?

Mọi người chưa trả lời được, Bác tiếp luôn:

- Bây giờ ta mặc quần áo vào rồi chạy thi, xem ai chạy nhanh và dai sức. Có vậy mới đỡ rét và tranh thủ được thời gian. Thế rồi Bác với chúng tôi cùng chạy. Chạy được gần một cây số Bác đã vượt lên trước, nhiều anh em tụ lại sau. Tôi thấy Bác chạy rất đẹp, tư thế thoải mái như một vận động viên, tôi cố gắng chạy vượt lên để chụp ảnh Bác chạy, nhưng không thể vượt được Bác.

Hòa bình lập lại, tuổi Bác thêm cao, Bác ít tập chạy, nhưng sống trong Phủ Chủ tịch sáng sáng Bác hay đi một bài quyền. Động tác của  Bác nhẹ nhàng, dứt khoát, toàn thân toát ra một phong thái đĩnh đạc, ung dung tự chủ”.

Kính thưa các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”. Người nhận định: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới làm thành công”. 

Trong suốt thời gian hoạt động cách mạng cho đến những năm tháng cuối đời, dù trong điều kiện thời gian, hoàn cảnh nào, Người cũng luôn chú ý đến việc rèn luyện sức khỏe để hoạt động cách mạng lâu dài.

Ngay từ khi đang hoạt động cách mạng ở các nước phương Tây, vào mùa Đông lạnh giá, Người vẫn đều đặn dậy sớm tập thể dục tay không, kết hợp với tập các loại tạ và dây thun.

Năm 1941, khi Người từ Trung Quốc về nước và lưu lại trong vùng rừng núi Cao Bằng. Lúc ở hang Pắc Pó, lúc ở lán Khuổi Nậm, khi vào vùng rừng núi căn cứ du kích Lam Sơn, bất cứ ở đâu Bác đều duy trì nếp ăn, ở, sinh hoạt, học tập điều độ. Bác có thói quen tránh ăn quá no, rèn luyện thân thể vào buổi sáng, không ngủ trưa, và buổi chiều Người đi làm vườn, vác củi cho đồng bào trong xóm...

Ngay sau khi đất nước giành độc lập, mặc dù bận trăm công ngàn việc quốc kế dân sinh, Bác Hồ vẫn giữ nền nếp dậy sớm tập thể dục. Bác thường xuyên cùng cán bộ, chiến sỹ rèn luyện thể lực bằng cách chạy, đi bộ, bơi lội, leo núi, đánh bóng chuyền… Theo lời các đồng chí cận vệ của Bác kể lại, suốt bốn mùa dù trời mưa hay trời rét, sáng nào cũng vậy, Bác thức dậy từ lúc 5 giờ, tập thể dục xong, đi đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi đi làm việc. Có những hôm Bác đi công tác về rất khuya, sáng ra, các đồng chí giúp việc giữ yên tĩnh để Bác ngủ, nhưng đến 5 giờ Bác đã dậy cùng tập với mọi người như thường lệ.

Thời kỳ ở Việt Bắc, mỗi lần thay đổi địa điểm, trong hoàn cảnh nào Bác đều yêu cầu mọi người chọn cho được nơi làm sân bóng chuyền và gần suối. Bác Hồ rất thích tập bơi và đánh bóng chuyền. Chiều chiều sau giờ làm việc, Bác lại cùng các đồng chí đi tăng gia sản xuất hoặc đánh bóng chuyền, “Bác chơi bóng rất hoạt bát, nên hôm nào có Bác thì cả sân bóng sôi nổi, vui hẳn lên.

Năm 1958, Người dẫn đầu đoàn đại biểu chính phủ sang thăm Ấn Độ. Khi Bác đi thăm tháp Cutatnina, một di tích lịch sử nổi tiếng cao hàng trăm bậc, nhiều người cùng đi với Bác đều đứng dưới, có lẽ vì ngại tháp cao, còn Bác thì ung dung bước thẳng một mạch lên tới đỉnh tháp rồi quay lại tươi cười vẫy tay chào mọi người. Mọi người đều thầm kính phục trước sự kiên trì rèn luyện của Bác.

Những năm sau, Bác Hồ tuổi càng cao, sức yếu dần đi. Nhưng sáng sáng Bác vẫn tập đều. Bác rất chú ý tập đi bộ. Có khi chân bị tê thấp, rất yếu, Bác vẫn tập đi từng bước, từng bước, hoặc ngồi tĩnh tại luyện khí công. Vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì đồng bào miền Nam mà Bác Hồ luôn luôn cố gắng tập luyện để quyết thắng bệnh tật.

Bác Hồ là một tấm gương sáng về tinh thần tự giác rèn luyện sức khỏe một cách tích cực và sáng tạo để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Việc tập luyện thể dục, thể thao của Bác luôn là tấm gương mẫu mực cho chúng ta hôm nay và các thế hệ con cháu học tập. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại hóa, tự động hóa, nhất là thời đại công nghệ 4.0, máy móc, thiết bị dần thay thế các hoạt động chân tay, con người ngày càng ít có cơ hội rèn luyện thân thể. Vì thế, việc đẩy mạnh học tập, rèn luyện thân thể theo tấm gương của Bác ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Kính thưa các đồng chí!

Trong những năm qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 08 - NQ/TW gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe; lãnh đạo các Cơ quan trong trụ sở Tỉnh ủy thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động thực hiện tốt Nghị quyết số 08 - NQ/TW gắn với thực hiện phong trào: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho cán bộ, công chức, người lao động được tham gia các hoạt động thể dục thể thao; các phong trào rèn luyện thể dục thể thao của cán bộ, công chức, người lao động trong Trụ sở Tỉnh ủy luôn được duy trì và ngày càng có bước phát triển; các bộ môn được nhiều người tham gia tập luyện đó là: Cầu lông, quần vợt, bóng bàn, bóng đá, đi bộ; một số đồng chí tham gia tập luyện các bộ môn như: Yoga, Erobic..., đội tuyển các Câu lạc bộ trong Trụ sở Tỉnh ủy khi tham gia thi đấu các giải của tỉnh, của ngành luôn đạt thành tích cao. Việc chơi thể thao sau giờ làm việc của cán bộ, công chức, người lao động trong Trụ sở Tỉnh ủy đã trở thành phong trào và đi vào nền nếp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong các cơ quan; đó cũng chính là yếu tố tinh thần hết sức quan trọng, là sức mạnh nội sinh để mọi người làm việc có chất lượng và đạt hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan trong Trụ sở Tỉnh ủy.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được thường xuyên quan tâm, triển khai, thực hiện; đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về dịch bệnh, tại mỗi cửa ra vào của các cơ quan trong Trụ sở Tỉnh ủy còn được trang bị: Nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang y tế cho cán bộ, công chức, người lao động cũng như khách đến làm việc, qua đó góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn và nâng cao thể trạng sức khỏe cho mỗi người và cho cả cộng đồng.

 

Kính thưa các đồng chí!

Mỗi chúng ta cần liên hệ bản thân, thực hành những chuẩn mực, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại cũng chính là góp phần xây dựng một dân tộc: “Giàu về vật chất, mạnh về tinh thần”. Quán triệt sâu sắc và thấm nhuần tư tưởng “Dân cường thì nước thịnh” của Bác; việc rèn luyện, tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là “Bổn phận của mỗi người dân yêu nước và là trách nhiệm của mỗi công dân”.

Trước khi dừng lời, một lần nữa thay mặt cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Đảng uỷ Khối, tôi xin được gửi tới các đồng chí Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hiền,

UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
411592

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 15

Hôm qua: 678